Dodge Viper SRT-10 Coupe: Ông hoàng tốc độ cuối cùng

Kẻ kế vị truyền thống của gia đình Viper này có thể khiến bạn mất hồn bởi những cú tăng tốc…ngoài ý muốn.

Dodge Viper SRT-10 Coupe: Ông hoàng tốc độ cuối cùng

Kể từ khi xuất hiện lần đầu vào năm 1992, Dodge Viper đã nhanh chóng trở thành cái tên đi kèm sự sợ hãi. Ông hoàng trong thế giới tốc độ, cũng đồng thời là đứa con cưng của phân nhánh Dodge thuộc tập đoàn Chrysler, với trái tim đặc trưng V10 mạnh mẽ, không chỉ làm mưa làm gió trên xa lộ mà còn liên tục khuấy động các show truyền hình, video game, phim ảnh và cả…sân khấu ca nhạc.

Xem thêm: Phân loại nắp thùng dành cho xe bán tải

Gần 2 thập kỷ phát triển, từ thế hệ đầu tiên RT/10 chỉ được cung cấp dưới dạng roadster 2 cửa, cho đến thế hệ hiện tại có tên gọi SRT-10 xuất hiện với cả 2 phiên bản roadster và coupe, chưa kể hàng loạt biến thể sinh ra để thống trị những giải đua khác nhau, Viper ngày nay là chất men làm đảo điên mọi tín đồ tốc độ.

Ở thế giới mà danh vị được xác định thông qua tiếng gầm động cơ và khả năng nhảy dựng trong tích tắc lên 100 km/h của kim đồng hồ thì Viper xứng đáng là tượng đài bất khả chiến bại. Tạp chí Car and Driver có lần test chiếc Viper trên đường thử Virginia International Raceway, kết quả là bất chấp cái nóng mặt trời thiêu đốt, thành tích thời gian của Viper vẫn vượt qua hàng loạt tên tuổi lớn như Corvette Z06, Ford GT, Nissan GTR, Porsche 911 Turbo, Audi R8…

Và “hổ phụ” không thể sinh…lừa con. Chiếc coupe Dodge Viper SRT-10 chính là kẻ kế vị xứng đáng truyền thống của gia đình Viper.

Bạn nghĩ sao nếu được sở hữu một chiếc? Với mức giá cơ sở chưa đến 90.000 USD, thêm khoản nho nhỏ cho lớp áo ngoại thất màu cam bắt mắt và đường sọc đôi màu than chì, bạn đã có trong tay thứ vũ khí “Made in Detroit” khiến tất cả những gì biết chạy trên đường đều phải khiếp sợ.

xe

Dodge Viper SRT-10

“Ông hoàng tốc độ”, “sự kết thúc của kỷ nguyên V8”, hay vô vàn những ngôn từ tương tự đã được báo chí và người h

âm mộ vắt óc nghĩ ra nhằm ca ngợi Viper. Vì vậy thật đáng tiếc, bởi vào thời điểm nào đó ngay trong mùa hè, Viper sẽ bị ngưng sản xuất. Dodge đã công khai tuyên bố điều này. Một mẫu xe mới được hứa hẹn sẽ xuất hiện vào năm 2012 nhưng chưa biết cái tên mẫu xe mới có lưu giữ chút gì gợi nhớ đến Viper hay không.

Với sức mạnh 600 mã lực đến từ khối động cơ 10 xylanh dung tích lên tới 8,4 lít, Dodge Viper SRT-10 sẽ khiến nhiều tay lái non mất hồn bởi những cú tăng tốc…ngoài ý muốn, và thỉnh thoảng, lại khiến tim bạn nhảy dựng lên bằng vài lần văng đuôi trong ngày.

Một ông hoàng tốc độ tất nhiên cũng không thể thiếu đôi giầy may vừa chân, Viper SRT-10 được trang bị bộ mâm hợp kim đúc 18 inch phía trước và mâm 19 inch phía sau, đi kèm lốp tính năng cao Michelin Pilot Sport PS2 cỡ 275/35 và 345/30 tương ứng. Ẩn sau bộ mâm chắc nịch là những đĩa phanh cỡ lớn với caliper tĩnh 4 piston.

Danh tiếng của Viper chẳng liên quan gì đến những trang bị tiện nghi xa xỉ. Không iPod, không ghế sưởi, không Bluetooth…Điểm nhấn của xe nằm ở cụm đồng hồ đo. Nhờ trái tim V10 nạp khí tự nhiên có tỉ số nén 10.2:1 cặp đôi cùng hộp số sàn 6 cấp, chiếc coupe Viper có thể gia tốc từ 0-60 mph (96 km/h) trong 3,5 giây và đạt tốc độ tối đa 202 mph (325 km/h). Quãng đường ¼ dặm biến mất nhanh chóng chỉ sau chưa đầy 11 giây tại tốc độ 206 km/h.

Viper SRT-10 Coupe xứng đáng là một tượng đài bất tử trong thế giới cơ bắp!

Add Your Comment