Cay-cam-xoan

Cây cam xoàn,Cách trồng-Chăm sóc cây cam xoàn

Cam xoàn nổi tiếng ở vùng đất Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đây là cây ăn quả có từ rất lâu rồi, những ai ở vùng đất này chắc hẳn không có ai là không biết cam xoàn. Cây có khả năng chống chịu bệnh rất tốt. Cam xoàn có kiểu dáng gần giống như cam mật. Nếu ai không tinh ý có thể bị nhầm lẫn giữa 2 loại này. Khi chín, cam xoàn có vỏ màu vàng đậm. Cây cho thu hoạch lứa quả đầu tiên sau khi trồng khoảng 30 tháng.

Cam xoàn ở dưới đấy quả có 1 vòng tròn nhỏ, xung quanh cuống cũng có một vòng tròn hơi nhô lên nên thường được người ta gọi là cam xoàn 2 đồng tiền. Đây cũng là đặc điểm để chúng ta phân biệt giữa cam xoàn và cam mật khi mua hoa quả ngoài cửa hàng.

Cách trồng cây cam xoàn

cach-trong-cay-cam-xoan

Thời vụ trồng: Thông thường cam xoàn được trồng vào đầu mùa mưa, tiện cho chúng ta không tốn công sức tưới nước cho cây mà cây vẫn lớn ổn định.

Giống cây trồng: Cây cam xoàn thường được nhân giống bằng phương pháp ghép cành và gieo hạt, chiết cành. Khi mua nên chọn đúng chuẩn giống cam xoàn, mua cây giống được ghép trên gốc voka hay gốc cam mật thì cây sinh trưởng nhanh hơn, sống được lâu năm.

Đất trồng cây: Đất thịt pha nhẹ, giàu dưỡng chất, tơi xốp và thoát nước tốt. Với đất trồng là nơi đất trũng cần làm luống cao, đào rãnh quanh vườn để giúp thoát nước vào mùa mưa.

Hố trồng và mật độ trồng: Kích thước của mỗi hố trồng vào khoảng 60x60x60cm. Với cây cam xoàn trồng ở đất cao, đất đồi thì đào sâu thêm một khoảng 20cm. Hố cách hố khoảng 4m, hàng trên hàng dưới cách nhau một đoạn 5m. Tốt nhất chúng ta nên trồng với mật độ dày để dễ xử lý sâu bệnh, dễ thu hoạch, nhanh chóng thu hồi vốn.

Hố trồng nên được chuẩn bị trước 1 tháng để có thời gian phơi ải giúp khử mầm bệnh, kiến mối. Trộn đất với phân chuồng hoai mục, thuốc diệt kiến mối, phân lân, tro trấu, vôi bột. Đổ vào đầy hố rồi phơi ải.

Trồng cây cam xoàn: Dùng chép đào một hố nhỏ rồi đặt cây giống xuống. Cần đặt cẩn thận, nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu đất rồi đứt rễ cây. Cây giống mà bị đứt rễ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh trưởng của cây sau này, thậm chí có những cây sẽ chết dần. Tưới đẫm nước để giúp cây nhanh bén rễ ra đất mới. Cắm cọc tre cố định thân cây không bị đổ.

Chăm sóc cây cam xoàn

cam-xoan5

Tưới nước: Cung cấp đủ nước cho cây, phải đảm bảo cây luôn có đủ độ ẩm để sinh trưởng. Dùng rơm rạ để ủ quanh gốc vào mùa khô nhằm giữ cho cây không bị thoát nước.

Táo tán, cắt tỉa: Cắt tỉa cành để giúp hạn chế chiều cao của cây, tạo cho cây có bộ tán tỏa đều ra tứ phía, cây cho nhiều cành sẽ cho năng suất cao. Cắt bỏ các cành vượt, cành yếu, cành sâu bệnh để các cành khỏe mạnh còn lại có thêm dưỡng chất. Sau khi thu hoạch xong, cần cắt bỏ các cành không cho quả, cành khô, cành sâu bệnh giúp vườn cây được thông thoáng.

Khi cây bắt đầu cho đậu quả thì tiến hành cắt bỏ những quả bị dị tật để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những quả còn lại.

Sâu bệnh hại: Cam xoàn thường xuất hiện một vài loại sâu bệnh hại như sâu rầy, rầy mềm, nhện đỏ, bệnh vàng lá, bệnh thối gốc chảy nhựa,…Cần thăm vườn thường xuyên, quan sát cẩn thận, nếu phát hiện có sâu bệnh cần phải mua thuốc về phun khử luôn.Trước khi thu hoạch tránh không được dùng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ngộ độc khi bạn ăn cam.

Thu hoạch cam xoàn

Sau khoảng 30 tháng thì có thể thu hoạch lứa cam xoàn đầu tiên. Dùng kéo để cắt cuống rồi bỏ vào giỏ bảo quản ở nơi khô thoáng.

Add Your Comment