cay-cam-v2

Cây cam v2, cách trồng-chăm sóc cây cam v2

Cam v2 hay còn gọi là cam Valentin. Đây là giống cam ngọt, cho thu hoạch muộn hơn so với các giống cam khác. Cây thích nghi tốt với nhiều môi trường khác nhau và có khả năng kháng bệnh rất tốt. Cam v2 sinh trưởng với bộ tán lá rất cân đối. Cây cho tỷ lệ đậu quả rất cao với những quả to, chất lượng tuyệt vời. Cam v2 có thể giữ được rất lâu mà không bị giảm chất lượng dù cam còn ở trên cây hay đã được thu hoạch. Khi chín cam có màu vàng ươm, vỏ mỏng, các múi bên trong mọng nước. Khi ăn cam v2 có vị ngọt đậm, thơm ngon.

Cách trồng cây cam v2

cach-trong-cay-cam-v2

Thời vụ trồng: Ở các tỉnh phía Bắc thì nên trồng cam v2 vào đầu mùa xuân hay đầu mùa thu. Ở miền Nam và các tỉnh miền Trung thì nên trồng vào đầu mùa mưa. Khi còn bé cây giống rất yếu ớt nên thời vụ trồng cây rất quan trọng. Thời tiết thuận lợi sẽ giúp cây có sinh trưởng một cách tốt nhất.

Đất trồng: Với những nơi đất khô hạn, xa nguồn nước hay đất trũng thì cũng không nên trồng cam v2. Đất trồng thích hợp nhất với cây cam v2 là đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, đất tơi xốp và có độ pH khoảng 5,5 – 6 là được.  Trong quá trình trồng cây, chúng ta có thể trồng cây họ nhà đậu xen lẫn.

Đào hố trồng: Không khác gì những cây ăn quả khác, hố trồng cam v2 cũng có kích thước khoảng 50x50x50cm với mật độ trồng khoảng 4m. Nhưng ở vùng núi và vùng trung du thì nên đào hố có kích thước khoảng 70x70x70cm. Sau khi đào hố xong thì rải một lớp vôi xung quanh hố để khử mầm bệnh. Tiếp đó, đổ phân bón lót vào hố trồng. Phân bón lót gồm có đất, phân chuồng ủ hoai mục, xỉ than, phân lân.

Trồng cây cam v2: Trước hết phải bỏ túi bọc bầu đất ra rồi mới đem cây giống đi trồng. Đặt cây giống vào hố rồi lấp đất xuống. Nén đất quanh gốc rồi ủ một lớp rơm rạ hay bèo quanh gốc nhằm giữ ẩm cho cây. Để giúp cây không bị đổ hay bị nghiêng ngả khi gặp gió lớn thì dùng cọc tre cắm xuống. Dùng dây buộc thân cây và cọc tre để cố định cây.

Chăm sóc cây cam v2

cach-trong-cam-v2-sai-qua

Tưới nước: Một tháng đầu mới trồng cây nên tưới nước hàng ngày cho cây. Sau đó, khi cây đã ổn định thì giảm lượng số lần tưới, mỗi tuần có thể tưới 1 – 2 lần. Nguồn nước tưới cần phải sạch, không được để nhiễm khuẩn hay bị nhiễm mặn.

Làm cỏ dại: Hàng năm nên làm cỏ dại quanh vườn khoảng 3-4 lần để giúp vườn cây được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh xuất hiện. Đồng thời giúp cây có thêm dưỡng chất khi mà cỏ dại không còn để cạnh tranh nữa. Sau khi làm sạch cỏ thì dùng cuốc vun đất vào quanh gốc tạo thành ụ đất quanh gốc.

Bón phân: Bón phân nhằm cung cấp cho cây thêm chất dinh dưỡng để nuôi cây. Cây khỏe mạnh sẽ có sức để kháng sâu bệnh, cây cho năng suất cao và có tuổi thọ được lâu năm. Mỗi năm, mỗi cây nên được bón khoảng 30 – 40kg phân chuồng hoai mục kết hợp với phân bón hóa học.

Tỉa cành, tạo tán: Sau khi cây đã ổn định thì cắt bỏ ngọn chồi để kích thích cây cho ra nhiều cành nhánh mới. Khi các cành mới này lớn dần rồi giữ lại 2-3 ngọn rồi cắt ngọn các cành còn lại, cây tiếp tục cho ra các cành mới khác. Nên cắt tỉa để các cành tỏa tán đều ra xung quanh, hạn chế chiều cao của cây giúp chúng ta tiện chăm sóc và thu hoạch.

Trong quá trình cắt tỉa, nếu thấy cành vượt, cành sâu bệnh, cành khô thì nên cắt tỉa bỏ đi giúp cây tập trung dưỡng chất nuôi các cành khỏe mạnh.

 

Add Your Comment